Độ pH âm đạo liên quan như thế nào để sức khoẻ vùng kín? Làm thế nào để duy trì sự cân bằng pH trong môi trường âm đạo? Và hạn chế được các bệnh đến “vùng tam giác này”? Các bạn hãy đọc ngay bài viết này để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.
Độ pH là thang đo mức độ axit hoặc kiềm của một chất. Thang đo chạy từ 0 đến 14:
Độ pH âm đạo có tính axit hay trung tính đều góp một phần quan trọng vào sức khoẻ của vùng kín.
Độ pH âm đạo bình thường ở mức từ 3,8 đến 4,5, có độ axit vừa phải. Tuy nhiên, những gì cấu thành nên mức pH bình thường có thể thay đổi đôi chút dựa trên từng giai đoạn của người phụ nữ. Ví dụ, trong giai đoạn sinh sản (tuổi từ 15 đến 49), pH âm đạo thấp hơn hoặc bằng 4,5. Nhưng trước khi có kinh nguyệt và sau mãn kinh, độ pH có xu hướng cao hơn 4,5.
Vậy tại sao pH âm đạo lại quan trọng đối với sức khoẻ vùng kín? Môi trường âm đạo có tính axit giúp tăng cường khả năng bảo vệ vùng kín. Nó tạo ra một hàng rào ngăn vi khuẩn và nấm men phát triển nhanh và gây nhiễm trùng. Độ pH âm đạo cao – trên 4,5 – tạo môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn không tốt phát triển. Từ đó, người phụ nữ có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng sau:
Viêm âm đạo do vi khuẩn – Bacterial vaginosis (BV) là tình trạng phát triển quá mức của vi khuẩn khiến cho âm đạo có mùi khó chịu, dịch tiết âm đạo màu xám, trắng hoặc vàng bất thường. BV cũng có thể dẫn đến ngứa âm đạo và nóng rát khi đi tiểu. Viêm âm đạo do vi khuẩn có thể không có hại cho bản thân, nhưng phụ nữ gặp tình trạng này tăng khả năng mắc các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng hơn, như HPV , virus herpes simplex và HIV.
Nhiễm Trichomonas là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) do ký sinh trùng Trichomonas vagis gây ra. Nhiễm Trichomonas thường không gây ra triệu chứng ở phần lớn những người bị nhiễm, nhưng nó có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây qua đường tình dục khác, nghiêm trọng hơn như HIV.
Âm đạo có tính axit thường không mắc bệnh. Nhưng nếu độ axit tăng quá nhiều, nó có thể làm giảm khả năng sinh sản của của người phụ nữ. Bởi tinh trùng phát triển mạnh trong môi trường kiềm. Độ pH tối ưu để chúng bơi là từ 7,0 đến 8,5. Khi quan hệ tình dục, độ pH bên trong âm đạo tạm thời tăng lên, làm cho môi trường axit bình thường có tính kiềm hơn để bảo vệ tinh trùng giúp chúng có thể đi đến trứng.
Những yếu tố sau đây có thể thay đổi mức độ pH trong môi trường âm đạo.
Quan hệ tình dục không dùng biện pháp bảo vệ. Tinh dịch có tính kiềm, có thể khuyến khích sự phát triển của một số vi khuẩn.
Kháng sinh không chỉ tiêu diệt vi khuẩn xấu gây bệnh mà còn tiêu diệt luôn cả vi khuẩn tốt mà cơ thể cần để duy trì mức độ pH âm đạo lành mạnh, có tính axit hơn.
Thụt rửa không chỉ làm tăng độ pH âm đạo, mà còn khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn có hại nói chung. Bởi thụt rửa khiến rửa trôi vi khuẩn tốt, ảnh hưởng đến độ cân bằng pH âm đạo. Từ đó tăng nguy cơ nhiễm trùng vùng kín.
Máu kinh nguyệt làm tăng độ pH trong âm đạo. Khi máu chảy qua âm đạo và thấm vào tampon hoặc băng vệ sinh, nó có thể làm tăng mức độ pH của âm đạo.
Nhiễm trùng đường tiết niệu không làm tăng độ pH âm đạo. Nhưng có độ pH cao có thể làm tăng nguy cơ bị UTIs của một người. Giảm nồng độ estrogen trong thời kỳ mãn kinh và mãn kinh có thể khiến người phụ nữ có nguy cơ bị nhiễm trùng tiết niệu thường xuyên hơn. Vì estrogen thấp cho phép độ pH âm đạo tăng lên.
Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ có xu hướng có độ pH cao hơn trong thời kỳ mãn kinh. Độ pH âm đạo trung bình là 5,3. Giảm estrogen trong thời kỳ mãn kinh có thể ảnh hưởng đến độ pH âm đạo của người phụ .
Độ pH cao dẫn đến viêm âm đạo do vi khuẩn hoặc nhiễm trùng khác có thể gây ra các triệu chứng như:
Tuỳ vào tình trạng âm đạo và độ pH lúc đó, bác sĩ sẽ kê toa và đưa ra phương pháp điều trị cụ thể. Quan trọng nhất là các mẹ không nên tự ý mua thuốc hay thụt rửa, có thể khiến tình trạng ngày một nghiêm trọng hơn.
Một số cách để giữ độ pH của âm đạo ở mức khỏe mạnh các bạn có thể tham khảo:
Dung dịch vệ sinh phụ nữ có các thành phần hoá học thường không được khuyên dùng do ảnh hưởng đến độ pH tự nhiên của âm đạo. Vì vậy, để bảo vệ cô bé, bạn chỉ nên chọn những sản phẩm có thành phần an toàn từ tự nhiên. Bộ sản phẩm chăm sóc toàn diện vùng kín phụ nữ Hyalosan (châu Âu) sẽ giúp bạn làm sạch vùng kín mỗi ngày mà lại an toàn tuyệt đối.
HYALOSAN WASH GEL – KHÔNG CHỈ VỆ SINH, LÀM SẠCH, MÀ CÒN CHĂM SÓC, BẢO VỆ VÙNG KÍN
Với thành phần là các chất tẩy rửa, vệ sinh, tạo hương thơm có độ an toàn cao, Hyalosan làm
sạch, tẩy tế bào chết, ức chế các nấm, khuẩn gây viêm, tạo mùi thơm dịu nhẹ cho vùng kín.
Acid lactic là acid ưa thích của dòng lợi khuẩn lactobacillus. Khi đưa Hyalosan vaginal gel vào vùng kín, acid lactic kích thích sự phát triển của các lợi khuẩn lactobacillus, tăng cường lớp phòng vệ tự nhiên của lợi khuẩn trong vùng kín, chống lại các vi sinh vật gây viêm.
pH 4.5 là độ acid lý tưởng ở vùng kín để ức chế sự phát triển của sinh vật gây viêm, thường chỉ có ở vùng kín khi phụ nữ đang ở thời kỳ trẻ, như dậy thì, trước khi lập gia đình, sinh con. Sử dụng Hyalosan wash gel hàng ngày chăm sóc vùng kín, sẽ khiến môi trường vùng kín ngày một trẻ hóa, có tác dụng mạnh trong việc ức chế sự xâm nhập và phát triển của các vi sinh vật gây viêm.
VÌ SAO NÊN CHỌN HYALOSAN WASH GEL
DÙNG KẾT HỢP HYALOSAN vệ sinh hàng ngày và HYALOSAN VAGINAL GEL
Phòng ngừa/Hỗ trợ điều trị viêm phụ khoa hiệu quả, an toàn, ngăn tái phát
Chèn hình ảnh sản phẩm Hyalosan vaginal gel và thành phần
NẾU ĐANG BỊ VIÊM, việc lựa chọn sử dụng Hyalosan wash gel hay Hyalosan wash foam thay thế các dung dịch vệ sinh hiện tại là một điều được chúng tôi rất khuyến khích.
NẾU ĐANG MANG THAI: Nếu bạn đang mang thai và muốn hạn chế không xảy ra việc viêm phụ khoa, hoặc muốn hỗ trợ điều trị bằng sản phẩm không kháng sinh, Hyalosan vaginal gel là lựa chọn tuyệt vời. Sản phẩm này không phải là kháng sinh, kháng viêm, tuyệt đối an toàn, dùng được cho cả phụ nữ có thai.
Hyalosan là sản phẩm vệ sinh, làm đẹp, chăm sóc vùng kín toàn diện, giúp dưỡng ẩm, cân bằng độ pH ổn định trong môi trường âm đạo, đồng thời giúp tái tạo, trẻ hoá và phòng ngừa, hỗ trợ điều trị các bệnh lý vùng kín được đa số khách hàng tin dùng và được chuyên gia đánh giá cao về chất lượng.