0915 243 926

Ứ dịch vòi trứng là gì? Nguyên nhân do đâu, có gây vô sinh không?

Ứ dịch vòi trứng là gì? Nguyên nhân do đâu, có gây vô sinh không?

Ứ dịch vòi trứng hay ứ dịch tai vòi là bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ. Người bệnh nếu không được điều trị đúng cách có thể gây tắc vòi trứng – đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hiếm muộn vô sinh ở phụ nữ.

Ứ dịch vòi trứng là gì?

Ứ dịch vòi trứng (ứ dịch ống dẫn trứng, ứ dịch tai vòi) là tình trạng vòi trứng bị tắc nghẽn bởi dịch. Đây là một dạng của tắc ống dẫn trứng.

Mổ nội soi tắc 2 vòi trứng: Những điều cần biết | Vinmec

Có rất nhiều nguyên nhân khiến vòi trứng bị tắc nghẽn, chẳng hạn như từng bị viêm vùng chậu hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, lạc nội mạc tử cung hoặc phẫu thuật.

Hầu hết trường hợp, tình trạng ứ dịch này có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

Những dấu hiệu và triệu chứng ứ dịch vòi trứng là gì?

Các triệu chứng vòi trứng ứ dịch hay ứ dịch tai vòi gồm:

 • Đau bụng và vùng chậu
 • Tiết dịch âm đạo bất thường

Tuy nhiên, một số phụ nữ mắc bệnh có thể không có bất kỳ dấu hiệu nào. Do đó, họ chỉ phát hiện bệnh khi đi khám sức khỏe tiền sản.

Vòi trứng bị ứ dịch ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào?

Trong giai đoạn rụng trứng, trứng sẽ di chuyển từ buồng trứng, qua vòi trứng và đến tử cung để chờ tinh trùng đến thụ tinh. Nếu một hoặc cả hai vòi trứng bị tắc, trứng không thể gặp được tinh trùng, do đó quá trình thụ thai sẽ không diễn ra.

Nếu tình trạng tắc nghẽn chỉ xảy ra ở một bên vòi trứng, bạn vẫn có khả năng mang thai.

Tắc vòi trứng: Triệu chứng ban đầu và cách điều trị tránh biến chứng vô sinh

Nguyên nhân ứ dịch vòi trứng là gì?

Nhiều người thường thắc mắc “nguyên nhân nào gây ứ dịch tai vòi?”. Theo các chuyên gia sản phụ khoa, các nguyên nhân phổ biến gồm:

 • Nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục
 • Lạc nội mạc tử cung
 • Viêm vùng chậu
 • Viêm ruột thừa vỡ
 • Phẫu thuật ở bụng

Khi cơ thể chịu chấn thương, các tế bào viêm sẽ được hệ miễn dịch điều đến khu vực tổn thương như một phần của phản ứng miễn dịch.

Quá trình viêm và lành trong vòi trứng có thể gây mất tua loa vòi trứng và khiến vòi trứng đóng lại.

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào giúp chẩn đoán ứ dịch vòi trứng?

Để chẩn đoán bạn có gặp phải tình trạng ứ dịch tai vòi hay không, các bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện một số xét nghiệm như:

 • Siêu âm bơm nước buồng tử cung: Bác sĩ sẽ đưa nước muối sinh lý và khí vô trùng qua cổ tử cung vào tử cung. Sau đó, họ sẽ thực hiện siêu âm qua ngả âm đạo để quan sát các cơ quan sinh sản nhằm phát hiện bất kỳ tình trạng tắc nghẽn nào.
 • Siêu âm: Đây là một phương pháp giúp phát hiện ứ dịch vòi trứng, nhưng không hiệu quả bằng phương pháp trên.
 • Chụp X-quang buồng tử cung và vòi trứng có cản quang (HSG): Đây là một phương tiện chẩn đoán có thể giúp bác sĩ phát hiện hiện tượng ống dẫn trứng bị tắc nghẽn. Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ đưa thuốc cản quang vào âm đạo và cổ tử cung của người bệnh trước khi chụp.
 • Nội soi: giúp bác sĩ thấy các cơ quan và loại bỏ dịch ứ đọng hoặc các tổn thương khác.

Nội soi có thể giúp bác sĩ xác định liệu có các tổn thương khác ở vùng chậu có thể gây vô sinh, chẳng hạn như lạc nội mạc tử cung.

Tắc vòi trứng là gì, tắc vòi trứng có chữa được không? | TCI Hospital

Những phương pháp nào giúp điều trị ứ dịch tai vòi?

Ứ dịch tai vòi được điều trị như thế nào hay ứ dịch vòi trứng có tự khỏi không? Theo các bác sĩ sản phụ khoa, tình trạng ứ dịch vòi trứng thường không tự khỏi và có rất nhiều phương pháp điều trị khi bạn bị ứ dịch một hoặc 2 bên vòi trứng. Bác sĩ sẽ quyết định và tư vấn phương pháp nào tốt nhất cho tình trạng của bạn.

Phương pháp điều trị phổ biến nhất cho tình trạng ứ dịch tai vòi là phẫu thuật cắt bỏ ống dẫn trứng bị ảnh hưởng. Loại phẫu thuật này được gọi là phẫu thuật cắt ống dẫn trứng, trước đây sử dụng phẫu thuật mở bụng, hiện nay hầu hết thực hiện qua ngả nội soi ổ bụng.

Trong phẫu thuật này, vòi trứng bị ứ dịch tai vòi sẽ được cắt đi theo toàn bộ chiều dài. Một số bác sĩ không ưa chuộng cách làm này do cho rằng phẫu thuật có thể làm tổn thương mạch máu nuôi buồng trứng, ảnh hưởng đến chất lượng trứng làm giảm khả năng có thai.

Phẫu thuật cũng giúp loại bỏ mô sẹo hoặc các chất dính khác có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Nếu nguyên nhân gây tắc nghẽn là lạc nội mạc tử cung, các bác sĩ có thể loại bỏ mô nội mạc tử cung tăng trưởng bất thường.

Nếu viêm vùng chậu gây ứ dịch tại vòi trứng, bác sĩ có thể kê toa kháng sinh để điều trị tình trạng này.

Tình trạng ứ dịch vòi trứng có nghiêm trọng hay không? | Medlatec

Một phương pháp điều trị khác là chích xơ. Đầu tiên, bác sĩ sẽ sử dụng kim để hút chất lỏng ra khỏi vòi trứng bị ảnh hưởng. Sau đó, họ sẽ tiêm một loại thuốc chuyên biệt để ngăn dịch tích tụ trở lại. Phương pháp này giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn so với phẫu thuật, tuy nhiên còn cần nghiên cứu thêm vì một số bác sĩ cho rằng khả năng cao tình trạng này sẽ tái phát trở lại.

Người bị ứ dịch vòi trứng có thể mang thai được không?

Có không ít các cặp đôi băn khoăn rằng khi người vợ bị ứ dịch tai vòi hay ứ dịch vòi trứng có thể tự nhiên mang thai được không?

Theo các chuyên gia sản phụ khoa, phụ nữ bị ứ dịch tai vòi vẫn có thể mang thai. Tuy nhiên, cơ hội mang thai thành công phụ thuộc vào nguyên nhân, mức độ nghiêm trọng của tình trạng tắc nghẽn và liệu người bệnh đã trải qua bất kỳ điều trị nào hay chưa.

Trong giai đoạn thụ thai, trứng sẽ di chuyển từ buồng trứng, dọc theo vòi trứng để vào buồng tử cung. Tình trạng ứ dịch tại vòi làm cho vòi trứng bị tắc nghẽn, do đó trứng không thể tiếp tục di chuyển trong lòng ống tai vòi. Đồng thời với tình trạng ứ dịch, các loa vòi bị kết dính nhau khiến cho việc bắt trứng trở nên khó khăn.

Khi một bên vòi trứng bị tắc nghẽn, bạn vẫn có khả năng có thai mà không cần điều trị gì do trứng vẫn có thể di chuyển bên vòi trứng thông thương, tuy nhiên khả năng giảm chỉ còn 1/2. Hơn nữa dịch rỉ từ khối tụ dịch vào lòng tử cung cũng cản trở trứng thụ tinh làm tổ, do đó cơ hội có thai thấp hơn và nguy cơ biến chứng, chẳng hạn như sẩy thai sẽ cao hơn.

Trường hợp người bệnh quyết định điều trị ứ dịch vòi trứng, khả năng mang thai thành công sẽ cao hơn, đặc biệt nếu họ làm thụ tinh trong ống nghiệm sau đó. Nếu bạn làm thụ tinh trong ống nghiệm trước khi phẫu thuật cắt bỏ vòi trứng ứ dịch, cơ hội thành công sẽ thấp hơn. Do đó, nên hoàn thành phẫu thuật trước khi tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm để đảm bảo cơ hội thành công cao nhất.

Trong trường hợp cụ thể, bác sĩ điều trị sẽ trao đổi với bạn để đưa ra lựa chọn thích hợp nhất.

Dung dịch vệ sinh vừa làm sạch vừa dưỡng ẩm ngừa viêm

Thành phần của Hyalosan wash gel an toàn, phù hợp với vùng kín

Với những hoạt chất tẩy rửa được chiết xuất từ thiên nhiên, Hyalosan wash gel có hiệu quả cao với công dụng là vệ sinh, làm sạch vùng kín cho phụ nữ.

Hyalosan vaginal gel - Sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm phụ khoa hiệu quả của châu Âu

Bên cạnh đó, hai acid quan trọng nhất đối với vệ sinh và dưỡng ẩm vùng kín đều có trong sản phẩm Hyalosan wash gel, đó là Acid hyaluronic  và Acid lactic.

Với thành phần acid hyaluronic, là hoạt chất được mệnh danh là chất siêu giữ nước trong thiên nhiên. Nó có khả năng giữ lượng nước có trọng lượng gấp 1000 lần trong lượng của chính nó, tăng cường tác dụng dưỡng ẩm cho vùng kín của sản phẩm.

Thành phần acid lactic, cùng việc thiết kế độ pH lý tưởng mức 4.5, Hyalosan wash gel đã không đơn thuần là làm sạch, mà còn ngừa viêm cho vùng kín. Thông qua cơ chế cung cấp acid lactic, kích thích các dòng lợi khuẩn lactobacillus trong vùng kín phát triển. Đây là dòng lợi khuẩn “thiên địch”, “khắc tinh” của các loại vi khuẩn, nấm, trùng gây viêm phụ khoa.

Độ pH được thiết kế lý tưởng là 4.5, minh bạch trên bao bì

Độ pH âm đạo bình thường ở mức từ 3,8 đến 4,5, có độ axit vừa phải, môi trường này giúp tăng cường khả năng bảo vệ vùng kín. Nó tạo ra một hàng rào ngăn vi khuẩn và nấm men phát triển nhanh và gây nhiễm trùng. Độ pH âm đạo cao – trên 4,5 – tạo môi trường hoàn hảo cho hại khuẩn phát triển. Từ đó, người phụ nữ có nguy cơ mắc các bệnh viêm phụ khoa.

Mua Gel vệ sinh hàng ngày - Hyalosan wash gel 200ml tại Trust Me Pharma

Nhiều sản phẩm trên thị trường hiện nay thường chỉ có tác dụng vệ sinh, làm sạch, hoặc thường ghi chung chung là có độ pH phù hợp với vùng kín, nhưng vẫn không nêu rõ độ pH của mình là bao nhiêu. Dung dịch vệ sinh Hyalosan wash gel là một trong số ít sản phẩm minh bạch độ pH trên bao bì sản phẩm là 4.5, được coi là độ pH lý tưởng cho vùng kín.

Với độ pH siêu chuẩn quốc tế cho vùng kín là pH 4.5, Hyalosan wash gel còn có tác dụng tạo môi trường acid lý tưởng để bảo vệ vùng kín, kích thích lợi khuẩn lactobacillus phát triển, ngăn xâm nhập và ức chế sự phát triển của các vi sinh vật gây viêm nhiễm phụ khoa.

Hyalosan Vaginal Gel – Giải pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả, ngăn không tái phát viêm nhiễm phụ khoa từ châu Âu

Sản phẩm Hyalosan Vaginal Gel của hãng dược phẩm Dr. Muller Pharma không chỉ được sản xuất tại châu Âu, mà còn là sản phẩm đạt chứng nhận EC (European Conformity) khẳng định đã đáp ứng mọi tiêu chuẩn khắt khe để lưu hành tự do trong toàn khối liên minh châu Âu.

Hyalosan vaginal gel – Giải pháp hỗ trợ điều trị viêm phụ khoa tuyệt vời, đặc biệt khi dùng kết hợp với thuốc kháng sinh

Sản phẩm được đăng ký dạng medical device, như một sự đảm bảo tuyệt đối về chất lượng: Dạng medical device là dạng đăng ký đòi hỏi thời gian kiểm chứng rất lâu (tối thiểu 24 tháng). Các sản phẩm đăng ký dưới dạng này luôn đảm bảo hiệu quả rõ ràng và sự minh bạch về các yếu tố chống chỉ định, độ an toàn, cũng như các thông số sản phẩm.

Hyalosan Vaginal Gel (xuất xứ châu Âu) – Ngăn ngừa, điều trị dứt điểm viêm nhiễm phụ khoa không kháng sinh, tránh tái nhiễm được hàng nghìn phụ nữ trên toàn thế giới tin dùng và hài lòng bởi cơ chế ưu việt, vượt trội:
• Acid lactic kích thích lợi khuẩn tại vùng kín phát triển, tăng cường sức mạnh cho lớp phòng vệ tự nhiên tại vùng kín. Acid lactic là acid ưa thích của dòng lợi khuẩn lactobacillus. Khi đưa Hyalosan vaginal gel vào vùng kín, acid lactic kích thích sự phát triển của các lợi khuẩn lactobacillus, tăng cường lớp phòng vệ tự nhiên của lợi khuẩn trong vùng kín, chống lại các vi sinh vật gây viêm.

Làm đẹp và chăm sóc vùng kín: chuyện tưởng dễ nhưng hóa ra đầy vấn đề chị em cần biết
• Tạo môi trường acid với độ pH 4.5 cho vùng kín, ức chế các loại vi khuẩn, nấm, vi sinh vật gây viêm xấm lấn và phát triển. pH 4.5 là độ acid lý tưởng ở vùng kín để ức chế sự phát triển của sinh vật gây viêm, thường chỉ có ở vùng kín khi phụ nữ đang ở thời kỳ trẻ, như dậy thì, trước khi lập gia đình, sinh con.
• Acid hyaluronic dưỡng ẩm, tái tạo lại các vùng da trên vùng kín bị tổn thương do viêm nhiễm. Acid hyaluronic là chất siêu giữ nước trong tự nhiên, có khả năng hút ẩm và giữ một lượng nước có trọng lượng gấp 1000 lần trọng lượng của chính nó. Khi làn da vùng kín được dưỡng ẩm, sẽ kích thích sản sinh các tế bào mới, dẩy nhanh quá trình tái tạo những vùng da của vùng kín, thậm chí khiến vùng kín sáng hồng hơn.
• Các thành phần khác đều có vai trò bổ trợ cho tác dụng dưỡng ẩm, kháng viêm, ức chế vi sinh vật gây viêm. Đặc biệt, thành phần sodium benzoate khi sử dụng, sẽ chuyển hóa thành aicd benzoic, có khả năng chống lại nhiều loại nấm và các loại vi khuẩn hoạt động bề mặt.

Hyalosan hy vọng rằng với những thông tin được chia sẻ trong bài, bạn đã hiểu rõ hơn về tình trạng ứ dịch vòi trứng (hay ứ dịch tai vòi), biết cách chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

  Gửi yêu cầu tư vấn